Lãnh đạo Trung Quốc có thể đã họp kín ở Bắc Đới Hà

Ông Tập đến thăm Liêu Ninh sau hai tuần vắng bóng, cho thấy ông và các quan chức cấp cao Trung Quốc có thể đã họp kín ở Bắc Đới Hà.

Chủ tịch  Trung Quốc   Tập Cận Bình  hôm 16/8 tới thăm một bảo tàng ở thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh, tây bắc nước này, nơi kỷ niệm trận đánh then chốt năm 1948, Xinhua hôm qua đưa tin.

Đây là lần đầu tiên ông Tập xuất hiện trên truyền thông nhà nước Trung Quốc trong hai tuần qua. Trước ngày 17/8, truyền thông Trung Quốc không đưa tin về bất kỳ hoạt động nào của ông Tập từ đầu tháng. Dấu hiệu này cho thấy dường như ông Tập và các lãnh đạo hàng đầu khác đã tham dự cuộc họp kín thường niên tại khu nghỉ mát bên bờ biển Bắc Đới Hà, phía đông thủ đô Bắc Kinh.

Du khách đến Bắc Đới Hà và người dân địa phương cho biết an ninh ở khu nghỉ mát được thắt chặt trong những tuần gần đây.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) vẫy chào người dân tại một công viên thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh ngày 16/8. Ảnh: Xinhua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) vẫy chào người dân tại một công viên ở thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh ngày 16/8. Ảnh: Xinhua.

Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay được cho là sự kiện để các lãnh đạo Trung Quốc cân nhắc các động thái nhân sự trước thềm đại hội 11 của đảng Cộng sản, được tổ chức 5 năm một lần, diễn ra cuối năm nay. Ông Tập nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba tại đại hội đảng sắp tới.

Trong chuyến thăm thành phố Cẩm Châu, ông Tập cũng kiểm tra các nỗ lực phòng chống lũ lụt của chính quyền địa phương và giao lưu với người dân tại một công viên.

Bảo tàng mà ông Tập đến thăm đánh dấu trận chiến giúp lực lượng của ông Mao Trạch Đông kiểm soát vùng đông bắc Trung Quốc từ Quốc dân đảng. Lực lượng Quốc dân đảng chạy sang Đài Loan sau thất bại năm 1949.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 16/8 cũng tái xuất sau hai tuần vắng bóng. Ông đã đến thăm thành phố Thâm Quyến ở phía nam và tổ chức hội nghị trực tuyến về kinh tế với các lãnh đạo từ một số tỉnh lớn nhất Trung Quốc.

Bắc Đới Hà là khu nghỉ dưỡng nằm cạnh biển Bột Hải, cách thủ đô Bắc Kinh 280 km về phía đông. Từ năm 1953, các lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu họp tại Bắc Đới Hà vào mỗi mùa hè để tránh nắng nóng thủ đô.

Các lãnh đạo cao nhất Trung Quốc cả đương chức và nghỉ hưu gặp gỡ, trao đổi và đưa ra những quyết định hệ trọng nhất tại đây, nhưng thông tin về sự kiện thường được giữ kín. Chính phủ Trung Quốc thường không xác nhận cuộc họp Bắc Đới Hà diễn ra, nhưng truyền thông nước ngoài thường suy đoán thời gian diễn ra sự kiện dựa trên các manh mối như thời gian vắng mặt của các lãnh đạo.

RELATED NEWS